Mưa axit nguy hiểm thế nào – Cách phòng tránh mưa axit đơn giản nhất

Mưa Axit là một hiện tượng mà nước mưa hòa tan trong nó là SO2 và NxOy. Loại nước mưa này có độ pH dưới 5.6 và có ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe, môi trường cũng như vật nuôi. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là do hoạt động sản xuất công nghiệp của con người. Từ những thập niên 70, con người nhận ra những nguy hiểm mà mưa axit gây ra. Con người đã và đang cố gắng giảm lượng khí thải. Bước đầu chúng ta đã có những bước đầu cải thiện được tình hình ô nhiễm này.

Trong bài viết ngày hôm nay, Hồng Anh  xin chia sẻ thêm cho các bạn thật nhiều thông tin về hiện tượng này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những nguy hiểm cũng như cách phòng tránh mưa axit đơn giản nhất. Toàn bộ những thông tin cần thiết sẽ được cung cấp trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Nguồn gốc mưa axit

Mưa Axit lần đầu tiên từ những năm 1853 và thuật ngữ “mưa axit” được Robert Angus Smith sử dụng. Tuy nhiên lúc này nó chưa được chú ý đúng mực. Cho đến những năm 1960 thì các nhà khoa học bắt đầu chú ý quan sát và nghiên cứu hiện tượng này. Dựa vào những tác hại mà hiện tượng ô nhiễm mà từ năm 1970 được đẩy mạnh nghiên cứu tại Hoa Kì.

Hiện nay mưa axit xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Với nồng độ ô nhiễm cao và có độ pH khoảng 2.4 trở lên. Đặc biệt ở Nga và Trung Quốc cũng như các quốc gia đang phát triển. Nống độ pH có thể đạt trên 2.6 và tác hại cực kì cao.

Theo tình hình phát triển của thế giới thì vấn nạn ô nhiễm cũng từ từ tăng dần. Kéo theo đó là sự xuất hiện liên tục của mưa axit và những tác hại của nó. Và cũng từ đây sức khỏe của con người, vật nuôi và môi trường ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn những tác hại này chúng ta cùng tìm hiểu trong phần thông tin bên dưới.

Lịch sử mưa axit tại Việt Nam

Tại Việt Nam thì từ những năm 1998 mưa axit đã xuất hiện tại bán đảo Cà Mau. Cà Mau tuy không phải là một khu công nghiệp nhưng lại xuất hiện hiện tượng này. Điều này được nghiên cứu và phát hiện do nạn cháy rừng, hoạt động giao thông, khí thải, đốt nương,… Ngoài ra còn do các nguyên nhân khí thải công nghiệp từ Indonesia, Philipines, Malaysia,…

Hiện nay tại Việt Nam thì hiện tượng mưa axit đã và đang trở nên trầm trọng. Do vấn đề ô nhiễm khí thải giao thông cũng như công nghiệp tăng cao. Chính vì điều này mà sức khỏe con người và môi trường dần trở nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Con số ô nhiễm và nống độ mưa axit ngày càng tăng cao. Lúc này chúng ta cần phải tìm hiểu và ngăn cản hiện tượng này xảy ra.

Tác hại của mưa axit

Nói đến mưa axit thì không thể nói đến những tác hại mà nó mang lại. Trong nước mưa có hòa tan những chất hóa học và kim loại nặng. Chúng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường. Gây ra những thiệt hại cực kì nghiêm trọng và khó có thể khắc phục được. Những tác hại của mưa axit bao gồm:

 • Ngấm qua mặt đất gây ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Chúng tăng độ chua của mạch nước ngầm và khiến nước ngầm không thể sử dụng nữa.
 • Giảm độ pH của nước khiến các vi sinh vật giảm đi đáng kể. Ảnh hưởng đến các loại động vật và sinh vật sinh sống trong nước.
 • Phá hủy các vật dụng bằng kim loại một cách nhanh chóng. Khiến nhiều công trình kim loại xuống cấp và hư hỏng khi đặt bên ngoài trời.
 • Gây nên các bệnh về hô hấp, da cho sức khỏe của con người.
 • Ảnh hưởng đến tầm nhìn và sự chiếu sáng của mặt trời. Gây ra những ảnh hưởng đến cây trồng hoặc cây tự nhiên. Tác động đến hệ sinh thái tự nhiên.

Bên cạnh những tác hại bên trên thì tác hại mưa axit còn rất nhiều. Trong số chúng có rất nhiều tác hại ảnh hưởng trong một thời gian dài.


>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm 5 cách phòng tránh da cháy nắng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta không riêng gì mưa axit.


Quá trình tạo nên mưa axit

Khói thải cũng như những bụi ô nhiễm bay lên cao. Chúng sẽ hòa tan cùng mới nước mưa và gây ra một số phản ứng hóa học. Từ đó sản sinh ra mưa axit. Những phản ứng này bao gồm:

+ Lưu huỳnh

Quá trình sản xuất công nghiệp thì lưu huỳnh bị đốt cháy. Từ đó sản sinh ra lưu huỳnh dioxit:

– SO2 + OH -> HOSO2 ;

Khi lưu huỳnh dioxit bay lên trời gặp phản ứng với các hợp chất gốc hydroxit:

– HOSO2· + O2 → HO2· + SO;

Phản ứng giữa hợp chất gốc HOSO2· và O2 sẽ cho ra hợp chất gốc HO2· và SO3

– SO3(k) + H2O(l) → H2SO4(l) ;

Lưu huỳnh triôxít SO3 sẽ phản ứng với nước và tạo ra axit sulfuric H2SO4. Đây chính là thành phần chủ yếu của mưa axit.

+ Ni-tơ
– N2 + O2 → 2NO;

– 2NO + O2 → 2NO2;

– 3NO2(k) + H2O(l) → 2HNO3(l) + NO(k);

Axít nitric HNO3 chính là thành phần của mưa axit.

Một số lợi ích của mưa axit

Mặc dù mưa axit có rất nhiều tác hại cho sức khỏe cũng như môi trường. Không phủ nhận được nó cũng mang lại một số lợi ích cho môi trường. Bạn có muốn biết những lợi ích này hay không? Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể muốn tham khảo.

 • Thành phần sunphua giúp ngăn cản trái đất ấm lên.
 • Diệt trừ phần lớn vi sinh vật đầm lầy tạo nên khí metan gây nên hiện tượng nhà kính.

Tuy nhiên lợi ích mang lại quá ít so với tác hại mà nó gây ra. Vì vậy chúng ta vẫn phải cần ngăn chặn những nguyên nhân gây nên mưa axit.

Biện pháp giảm mưa axit

 

 • Giảm những ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Điều này giảm lượng lưu huỳnh bị đốt cháy sản sinh khí bay vào không khí.
 • Kiểm soát khí thải từ các phương tiện lưu thông.
 • Tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về khí thải sản xuất.
 • Tăng cường thay thế và sử dụng nguyên liệu sinh học thay vì nguyên liệu hóa thạch.
 • Kiểm tra và thay thế các phương tiện cũ kĩ lạc hậu bằng các phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch.

Bên cạnh đó chúng ta còn cần sử dụng các loại công cụ che mưa để bảo vệ sức khỏe. Tránh tiếp xúc trực tiếp làn da với nước mưa axit. Điều này giúp phòng tránh được những tác hại mà mưa axit gây ra.


>>> Để ngăn mưa axit tiếp xúc với làn da của chúng ta. Bạn có thể sử dụng mái xếp cho những khu vực sinh hoạt và kinh doanh. Đảm bảo những trận mưa axit sẽ không gây ra những tổn hại. Hãy chọn lựa loại sản phẩm phù hợp với khu vực được lắp đặt. Đảm bảo được hiệu quả che chắn tốt nhất.


Vậy là những thông tin về mưa axit đã được Hồng Anh chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được phân nào. Nếu thích hãy theo dõi Hồng Anh để có thêm thật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *